Bát mắm ớt ăn kèm cơm tấm: Nhỏ bé nhưng có "sức mạnh" to lớn, làm nên hương vị không lẫn vào đâu
Bát mắm ớt ăn kèm cơm tấm: Nhỏ bé nhưng có "sức mạnh" to lớn, làm nên hương vị không lẫn vào đâu
Một bát mắm ớt nhỏ xíu thôi, nhưng nếu thiếu thì hương vị món cơm tấm sẽ bớt ngon đi vài phần.
Trong nền ẩm thực Việt Nam, bên cạnh phở, bánh mì, nem... thì cơm tấm cũng là một trong những điểm sáng vô cùng rực rỡ. Cơm tấm được xem như một món ăn có sự giao thoa giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây, khi một món ăn được chế biến đậm chất phương Đông lại được ăn bằng thìa và dĩa theo kiểu người Tây. Một món ăn bình dân mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức, ấy vậy nhưng lại có hương vị vô cùng đặc sắc, và cách chế biến cầu kỳ không thua kém bất kì món ăn nào.
Một đĩa cơm tấm luôn đa dạng màu sắc nên vô cùng hấp dẫn, bởi nó có sự góp mặt của rất nhiều thành phần: cơm nấu từ tấm, sườn nướng, chả trứng, bì... Đặc biệt, một thành phần tuy nhỏ bé thôi nhưng nhất định không thế thiếu, nhưng lại là thứ khiến cho hương vị cơm tấm được nâng tầm gấp bội, đó chính là bát mắm ớt.
Dù ăn cơm tấm ở đâu, mỗi đĩa cơm đều sẽ được phục vụ cùng một bát mắm ớt nhỏ. Mỗi bát nước mắm này sẽ được pha theo kiểu chua ngọt theo kiểu miền Nam. Sự hoà quyện của các nguyên liệu mắm, chanh, tỏi, ớt, đường với tỷ lệ phù hợp sẽ tạo nên một bát mắm ớt có đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, một hương vị dường như sinh ra để dành riêng cho món cơm tấm. Đặc biệt, trong bát mắm này, ớt phải được băm nhuyễn, và ai muốn ăn cay nhiều thì sẽ có ớt để riêng, thực khách có thể cho thêm theo khẩu vị.
Một điểm đặc biệt trong cách ăn cơm tấm của người Sài Gòn, đó là rưới nước mắm lên đĩa cơm tấm chứ không phải chấm như ăn các món khác. Bởi bát mắm được pha kiểu chua ngọt nên không sợ mặn, và khi rưới lên thì cả phần cơm cũng có hương vị mặn ngọt hoà quyện.
Trong một đĩa cơm tấm, các thành phần được chế biến đều đã được tẩm ướp, nêm nếm gia vị. Thế nhưng quả thật, nếu thiếu đi bát mắm ớt chua ngọt này, thì hương vị thơm ngon sẽ giảm đi vài phần. Không phải bất kì loại gia vị nào khác, đó nhất định phải là bát mắm ớt với hương vị chua, cay, mặn, ngọt hoà quyện vừa đủ. Không ngoa khi nói rằng, bát mắm ớt là thứ không thể thiếu với một đĩa cơm tấm, và là thứ chẳng gia vị nào có thể thay thế được.
Việt Nam vốn được mệnh danh là "vương quốc mắm", thế nên với rất nhiều món ăn, bát nước mắm/ nước chấm đã trở thành thành phần không thể thiếu. Và bát mắm ớt đi kèm với đĩa cơm tấm chính là một điển hình. Dù nhỏ bé thôi, nhưng có "sức mạnh" vô cùng to lớn.