3 thực phẩm tự nhiên giàu progesterone, tốt cho vòng 1 và ngừa ung thư vú
3 thực phẩm tự nhiên giàu progesterone, tốt cho vòng 1 và ngừa ung thư vú
Tận dụng thực phẩm giàu progesterone đúng cách giúp chị em có vòng 1 hoàn hảo hơn, ngăn ngừa ung thư vú.
Progesterone là một loại hormone nội sinh, chủ yếu do hoàng thể của buồng trứng tiết ra. Ngoài ra, tuyến thượng thận hoặc nhau thai khi đang mang thai cũng có thể sản sinh hormone này. Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt và quá trình mang thai, bảo vệ buồng trứng, tử cung và vòng 1 của phụ nữ.
Vai trò của progesterone với vòng 1, ung thư vú
Đối với sức khỏe và hình dáng vòng 1, có 2 loại hormone quan trọng là estrogen và progesterone. Estrogen gây ra tăng sinh tế bào, tích nước trong mô vú, sự thay đổi của estrogen trong mô vú theo chu kỳ kinh có thể đưa đến bệnh lý nang vú và đau vú. Còn tác dụng của progesterone là làm giảm tăng sinh tế bào, giảm tích nước, do đó làm giảm tỷ lệ nang vú và giảm đau vú.
Khi rơi vào trạng thái mất cân bằng, thiếu hụt progesterone, chị em không chỉ lão hóa sớm mà còn dễ mắc nhiều bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh phụ khoa, giảm khả năng thụ thai nhưng lại tăng tỷ lệ sảy thai, vòng 1 trở nên xấu xí và cũng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Bên cạnh đó, hình dáng ngực sẽ nhanh chảy xệ, teo nhỏ, xấu xí hơn.
Progesterone cũng được sử dụng như một liệu pháp điều trị bằng hormone với nhiều bệnh nhân ung thư vú. Viện nghiên cứu Ung thư Anh Quốc cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu từ 2015 và cho thấy progesterone có thể làm giảm ung thư vú. Theo đó, progesterone có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư ở một số trường hợp ung thư vú, ứng dụng trong cả phòng chống và điều trị.
3 thực phẩm giàu progesterone phụ nữ nên ăn đều đặn
Trên thực tế, nhiều chị em hiện đại không tiếc tiền bạc, công sức để dùng thực phẩm bổ sung, tiêm hormone, phẫu thuật thẩm mỹ… với hy vọng có vòng 1 như ý và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cũng có không ít thực phẩm tự nhiên là “mỏ progesterone” giúp vòng 1 khỏe đẹp thì lại ít người tận dụng như:
Một số loại đậu
Từ trước đến nay, đậu và các sản phẩm từ đậu luôn là “thần dược” trong bổ sung nội tiết tố, duy trì nét thanh xuân của nữ giới. Bởi vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa và giúp kích thích sản xuất progesterone hiệu quả.
Ví dụ như đậu đen chứa một lượng kẽm cao rất quan trọng cho việc sản xuất progesterone. Ăn đậu đen còn giúp kích thích hormone Luteinising có tác dụng kích thích quá trình rụng trứng. Đậu que và đậu Hà Lan thì lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, magie và vitamin B6. Chúng giúp tăng nồng độ progesterone bằng cách thúc đẩy phân hủy, qua đó giảm lượng estrogen trong cơ thể, hỗ trợ điều hòa sức khỏe sinh sản, giảm nguy cơ ung thư vú do mất cân bằng giữa 2 loại hormone này.
Các loại đậu còn giàu chất chống oxy hóa, nên khi kết hợp với tăng hormone progesterone sẽ không chỉ làm vòng 1 tăng kích thước, săn chắc mà còn phòng chống ung thư. Ngoài ăn đậu, chị em cũng có thể dùng thêm các sản phẩm từ đậu từ đậu phụ, sữa đậu nành… Tuy nhiên, hãy chú trọng vào bổ sung đậu và thực phẩm từ đậu theo phương châm đều đặn nhưng không quá nhiều kẻo gây tác dụng phụ, rối loạn hormone nhé!
Tỏi
Tỏi được sử dụng trong hầu hết các món ăn vì mùi vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng ít người biết rằng tỏi rất giàu nội tiết tố nữ, nhất là progesterone.
Theo các chuyên gia, trong khoảng 100g tỏi có chứa khoảng 60.3mcg phytoestrogen. Nhờ vậy mà loại củ nhỏ bé này rất hiệu quả trong tăng cường nội tiết tố nữ, tăng cường vẻ đẹp cho vòng 1, xương khớp, làn da, móng và tóc của phụ nữ. Đặc biệt, tỏi đen được cho là giàu progesterone hơn các loại tỏi khác, tác dụng lớn nhất khi ăn sống và được đập dập hay băm nhuyễn.
Trong tỏi cũng chứa chất gingerol có thể giúp phụ nữ duy trì bộ ngực săn chắc, kích thước ổn định. Nó cũng có tác dụng tăng tuần hoàn máu, nên có thể hỗ trợ chống đau tức ngực, tắc tia sữa, hình thành khối u vú.
Nhiều nghiên cứu trong việc ngăn ngừa ung thư của tỏi cho thấy, tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Đó là nhờ các chất chống oxy hóa và ung thư bào gồm Allicin, Flavonoid , Selenium và allyl sulfide. Allicin có tính kháng sinh và kháng nấm, có lợi quá trình điều trị ung thư. Ăn tỏi sống sẽ giữ được nhiều hợp chất allicin hơn vì khi nấu lên, quá trình phân hủy allicin diễn ra nhanh chóng và vô tình loại bỏ các lợi ích sức khỏe của allicin trong tỏi.
Flavonoid thì có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các hợp chất này có thể giúp chống lại ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào. Selenium và allyl sulfide giữ cho DNA của tế bào không bị hư hại. DNA bị tổn thương là nguyên nhân gốc rễ của bệnh ung thư, đương nhiên là ung thư vú cũng không ngoại lệ.
Một số loại hạt
Một số loại hạt có tác dụng rất lớn trong việc kích thích cơ thể sản sinh ra hormone progesterone cũng như tạo trạng thái cân bằng giữa progesterone và estrogen. Từ đó giúp cho vòng 1 của phụ nữ thêm săn chắc, đầy đặn và giảm nguy cơ hình thành khối u vú, mắc các bệnh về vú nói chung. Nổi bật nhất phải kể đến hạt lanh, hạt bí và hạt thông.
Hạt lanh là một nguồn giàu lignan và có thể giúp liên kết lượng estrogen dư thừa. Điều này có thể làm tăng sản xuất progesterone trong cơ thể phụ nữ. Hạt bí rất giàu vitamin C, arginine, kẽm, magie và vitamin E. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất progesterone. Chưa kể bản thân hạt bí cũng chứa phytoestrogen giúp cân bằng lượng nội tiết tố và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, làm chậm lão hóa.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thông giúp chị em phụ nữ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đó là do loại hạt này ngăn ngừa sự mất cân bằng giữa estrogen với progesterone. Polyphenol trong hạt thông có thể góp phần làm tăng mức progesterone và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan, duy trì nét thanh xuân lâu hơn cho phụ nữ. Đặc biệt là làm giảm các triệu chứng khó chịu, trẻ hóa cho phụ nữ mãn kinh.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Sunday More