Ẩm thực Indonesia hiện đại trở nên hấp dẫn nhất thế giới
Ẩm thực Indonesia hiện đại trở nên hấp dẫn nhất thế giới
Ẩm thực Indonesia hiện đại là sự kết hợp các nguyên liệu và phong cách nấu ăn đa dạng hoặc là sự biến tấu từ các món ăn phương Tây nhưng theo phong cách địa phương. Và chính điều này đã thu hút du khách quốc tế đến với đảo ngọc Bali nhiều hơn gần đây.
Ẩm thực Indonesia hiện đại
Theo trang SCMP, khi những con tàu Ả Rập lần đầu tiên đổ bộ lên quốc đảo Indonesia vào thế kỷ thứ 8, họ đã mang theo công thức làm sate (sa tế) - thịt xiên tẩm gia vị ăn kèm với nước sốt đậm đà. Tiếp theo đó, những thương nhân Trung Quốc cũng vào đây trong thế kỷ 15 đã giới thiệu nasi goreng - cơm chiên phổ biến của Indonesia - và soto, một loại nước dùng thịt và rau.
Và người Hà Lan cũng đến "xứ sở vạn đảo" vào thế kỷ 16, các loại thực phẩm mới cũng được biết đến như sosis Solo - xúc xích chế biến với tỏi, hạt tiêu và hạt nhục đậu khấu được đặt theo tên Java, là nguồn gốc của món ăn. Theo định nghĩa, ẩm thực Indonesia là sản phẩm kết hợp của sự đa dạng văn hóa.
Ngày nay, ẩm thực Indonesia một lần nữa được hợp nhất, mặc dù lần này các yếu tố khác nhau vẫn chứa đựng bên trong. Ông Kevindra Soemantri, tác giả và người ủng hộ thực phẩm bản địa ở Jakarta cho biết các đầu bếp đã kết hợp ẩm thực Indonesia với phương Tây và châu Á và gọi đó là ẩm thực Indonesia hiện đại.
"Các đầu bếp Indonesia vẫn lấy cảm hứng - dù là nguyên liệu, công thức hay phong cách nấu ăn - từ các vùng khác của Indonesia để tạo ra sự kết hợp đa dạng ẩm thực Indonesia hiện đại. Cùng với đó, mọi người cũng được thưởng thức những món ăn chưa từng thấy trước đây. Điều đó giúp Indonesia trở thành một trong những nền ẩm thực hiện đại thú vị nhất thế giới", ông Soemantri nói.
Bali - được ví như Đảo của các vị thần đã thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới và là điểm đến hội tụ văn hóa đa dạng nhất trong cả nước cũng như khung cảnh ăn uống năng động phù hợp.
Hiểu hơn về món ăn
Theo trang web, ban đầu của chuỗi nhà hàng Kaum thường nghiên cứu công thức, kỹ thuật nấu ăn và nguyên liệu của các vùng ở Indonesia để tạo nên các món ăn ngon. Sử dụng những gì họ học được, sau đó thử sức tại bếp của nhà hàng và tạo ra thực đơn phong phú với các loại cocktail đặt làm riêng để phù hợp.
Món Risotto Ledok Nusa của đầu bếp Wayan Kresna Yasa, một món cháo sắn, ngô ngọt và hải sản theo phong cách hiện đại (Ảnh: SCMP)
Tất cả các món ăn ở Kaum đều không thể chê vào đâu được, nhưng với tư cách là người dân trên đảo, điều mà các đầu bếp ở đây thực sự giỏi là chế biến các món hải sản như phi lê cá chẽm ướp với me và bột nghệ theo công thức từ Bắc Sulawesi.
Và tôm của Vịnh Jimbaran - một món ăn phổ biến khác của Bali - được tráng men với phiên bản ngọt ngào bằng mật ong của loại gia vị ớt truyền thống ngon nhất. Bếp trưởng Daryl Wonorahardjo, người đã dành gần thập kỷ làm việc tại các nhà hàng ở Melbourne, Australia cho biết chúng tôi đã sử dụng những công thức nấu ăn truyền thống ít được biết đến và nâng cấp lên món ăn tại nhà hàng với hy vọng chia sẻ nhiều hơn về văn hóa ẩm thực của Indonesia với thế giới. Các món ăn của chúng tôi không được trình bày giống như ở các làng quê và chỉ sử dụng những miếng thịt và cá cao cấp. Nhưng chúng tôi sử dụng các kỹ thuật nấu ăn giống nhau và các thành phần giống nhau để tạo ra các hương vị giống nhau.
Phần lớn thực đơn tại nhà hàng Kaum được tạo ra bởi cựu giám đốc ẩm thực của nhà hàng Potato Head - Wayan Kresna Yasa. Trước đây ông Yasa từng quản lý hệ thống các nhà hàng Kaum ở Bali, Singapore, Jakarta và Hồng Kông (Trung Quốc).
Ông Yasa lớn lên ở Nusa Penida, một hòn đảo của Bali - làng quê nghèo chủ yếu duy trì cuộc sống bằng đánh bắt cá hoặc trồng rong biển. Loại protein duy nhất có sẵn đến từ biển và được sử dụng để tạo ra các món ăn.
"Tôi yêu thích ledok và lớn lên nhờ món ăn này. Đây là món cháo truyền thống được làm từ sắn, ngô ngọt và bất cứ loại hải sản nào mà người đầu bếp có được. Sau đó, tôi đã chế biến thành món risotto và thêm các loại rau thơm như húng chanh. Tôi tin rằng mình là đầu bếp đầu tiên nâng ledok lên cấp độ nhà hàng", ông Yasa nói.
Bên cạnh đó, món ăn khiến tôi kinh ngạc về hương vị và cách trình bày là terong bakar - cà tím nướng cháy kết hợp với loại nước sốt dừa ninh nhừ.
"Tôi là một trong những đầu bếp đã nấu bữa tối cho các nguyên thủ quốc gia trên thế giới tại Hội nghị thưởng đỉnh G20 ở Bali vào năm ngoái. Chúng tôi phát minh ra món ăn này theo yêu cầu của Đệ nhất phu nhân Indonesia bà Iriana Joko Widodo, người đã yêu cầu chúng tôi nấu một món ăn thuần chay cho sự kiện. Và vì thế, chúng tôi đã chọn cà tím. Có rất nhiều cách để nấu món cà tím ở Indonesia nhưng hầu hết chúng đều sử dụng bột ngọt và là một món ăn thuần chay. Chúng tôi không thể sử dụng bất kỳ loại gia vị bán sẵn nào có thể chứa các sản phẩm từ động vật. Sau một tháng cân nhắc, chúng tôi quyết định sử dụng nước sốt gia vị đun chậm dựa trên một công thức cũ từ Java", ông Yasa nhấn mạnh.
Tuy nhiên, ẩm thực Indonesia hiện đại không phải là món đắt khách ở Bali.
"Thách thức lớn nhất là cố gắng giải thích cho người nước ngoài bởi những món ăn ngon nhất là những thứ họ chưa từng thấy hoặc nghe nói tới. Thông thường, du khách quốc tế thường thích gọi những món mà họ đã biết như nasi goreng chẳng hạn. Ngay cả người dân Indonesia cũng không quen với ẩm thực Indonesia hiện đại. Họ nghĩ đó như thức ăn đường phố. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là thông qua kể chuyện, bằng cách kể cho khách hàng lịch sử của từng món ăn và tất cả các nguyên liệu của chúng tôi đều tươi ngon như thế nào và mọi món ăn đều được chế biến theo kiểu gọi món", ông nói.