Chuyên gia tiết lộ chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết mức độ dinh dưỡng của từng quả trứng
Chuyên gia tiết lộ chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết mức độ dinh dưỡng của từng quả trứng
Trứng là thực phẩm quen thuộc nhưng cách chọn mua, chế biến trứng để giữ được nhiều dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
Có nhiều lý do khiến trứng trở thành thực phẩm quen thuộc với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội. Chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng lại dễ kiếm, giá rẻ, dễ chế biến với nhiều cách thức đa dạng và ngon miệng. Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Đài Loan (Trung Quốc) Lin Guanlian cho biết, trứng cũng được chứng minh là mang tới nhiều lợi ích cho cả sức khỏe và làm đẹp.
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khẳng định, trứng mà đặc biệt là trứng gà chính là một trong số nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Bởi trứng giàu protein chất lượng cao, cung cấp nhiều năng lượng, giàu khoáng chất và vitamin. Nhiều thành phần trong trứng có thể làm tăng HDL - thường được biết đến là cholesterol tốt và ngăn ngừa sự tích tụ LDL - cholesterol xấu.
Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng rất giàu chất sắt, lecithin và cholesterol tốt. Trong đó lecithin không chỉ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu với tư cách là nguyên liệu thô của tế bào mà còn ức chế lưu thông máu trong cơ thể, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và giảm cân. Lòng đỏ trứng còn chứa choline, có thể thúc đẩy năng lượng cơ thể chuyển hóa đường và lipid.
Choline trong trứng còn rất tốt cho não bộ, giúp tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh. Trứng cũng giàu vitamin A, E, B6, B12, axit folic, kẽm còn có tác dụng kích hoạt trí lực, có thể ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, cải thiện tâm trạng.
Trứng cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể - 2 căn bệnh về mắt phổ biến về mắt. Bên cạnh đó, trứng chứa tới 8 loại axit amin thiết yếu. Đây không chỉ là nguyên tố quan trọng để tạo nên collagen cho tóc, da, cơ bắp mà còn là dưỡng chất không thể thiếu để đốt cháy mỡ thừa giúp bạn tăng cơ giảm mỡ.
Điểm giúp so sánh dinh dưỡng giữa các quả trứng
Bác sĩ Lin Guanliang giải thích, tuy cùng là 1 loại trứng nhưng hàm lượng dinh dưỡng của mỗi quả trứng có thể khác nhau. Ngay cả khi loại bỏ yếu tố sức khỏe của động vật mẹ đẻ ra quả trứng đó, thời gian/môi trường bảo quản… thì vẫn sẽ có sự chênh lệch về hàm lượng các chất có trong quả trứng.
Dưới cùng một trọng lượng, dinh dưỡng về cơ bản là giống nhau và có thể xảy ra sự chênh lệch về hàm lượng các chất. Thay vì vỏ trứng, bạn có thể nhìn thấy điều này qua màu sắc của lòng đỏ trứng. Ví dụ, nếu lòng đỏ trứng rất vàng thì nó có thể chứa nhiều zeaxanthin - một trong những sắc tố tự nhiên của lutein. Còn nếu lòng đỏ trứng thiên về sắc đỏ hơn thì phần lớn là do quả trứng đó chứa nhiều beta carotene hơn.
Tuy nhiên, Lin Guanliang cũng nhấn mạnh rằng việc so sánh sự khác biệt này không có nhiều ý nghĩa. "Trước hết, đó không phải là mối quan hệ cho thấy thành phần này bổ dưỡng hơn thành phần khác. Bạn không thể so sánh zeaxanthin với beta carotene cao hơn hay thấp hơn nghĩa là quả trứng đó tốt hơn, giàu dinh dưỡng hơn được. Có chăng là khi bạn ăn trứng với từng mục đích cụ thể tương ứng với các chất này".
Ngoài ra, các chất này có con đường hấp thụ chính là rau và trái cây, vì vậy không nên quá phụ thuộc vào trứng. Dù màu sắc vỏ trứng không phản ánh dinh dưỡng nhưng hãy nhớ kiểm tra kỹ xem có bị hư hại, nấm mốc, nứt vỡ, độ tươi… trước khi mua. |
Cách chế biến trứng để có nhiều dinh dưỡng nhất
Căn cứ vào sự hấp thụ chất dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa sau khi ăn trứng cho thấy:
- Trứng luộc (nguyên vỏ) giúp giữ lượng dinh dưỡng cao nhất là 99%.
- Trứng hấp (đã bỏ vỏ) là 97% và dù nhiệt độ nấu ở mức thấp nhưng các chất riboflavin, lutein và các vitamin tan trong nước khác sẽ giảm
- Trứng rán non lửa là 98%: Nhiệt độ đun nấu thấp hơn, nhưng đã có một sự mất mát nhẹ các chất vitamin tan trong nước.
- Trứng chiên già lửa là 81.1%: Nhiệt độ nấu cao, vitamin A -D - E - K và các vitamin tan trong dầu mỡ và vitamin tan trong nước đã mất.
- Trứng nấu với sữa hoặc nước là 92.5% còn ăn trứng sống là 30 - 50%. |
Như vậy, tỷ lệ hấp thụ dinh dưỡng ở trứng luộc là cao nhất. Nhưng cần lưu ý rằng, trứng cần luộc đúng độ, vừa chín tới, ăn chậm nhai kỹ và nuốt từ từ thì tiêu hoá sẽ tốt hơn. Trứng luộc cũng được xem là cách ăn tốt nhất cho người bệnh tim mạch.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Eat This, Aboluowang