Loạt món Việt được báo quốc tế vinh danh, trong đó có 2 món lần đầu xuất hiện
Loạt món Việt được báo quốc tế vinh danh, trong đó có 2 món lần đầu xuất hiện
Thật tự hào khi các món ăn lẫn thức uống của Việt Nam được vinh danh trên Taste Atlas - chuyên trang về ẩm thực uy tín bậc nhất thế giới.
Những năm vừa qua, các món ăn, thức uống của Việt Nam đang dần khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường ẩm thực thế giới khi nhận được sự yêu thích lớn từ bạn bè các nước và liên tục được truyền thông quốc tế khen ngợi.
Chỉ trong tháng 2, hàng loạt món Việt đã vinh dự xuất hiện trên Taste Atlas - chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới". Bên cạnh các món ăn đã làm nên "thương hiệu" như phở, bánh mì thì vài món ăn khác cũng lần đầu được góp mặt trong top những món hấp dẫn nhất hành tinh như canh chua cá hay bò nhúng giấm.
Canh chua cá được đề xuất là 1 trong những món canh nấu cùng rau ngon nhất thế giới
Đây là lần đầu tiên món canh chua cá dân dã xuất hiện trên truyền thông quốc tế. Ở miền Trung hay miền Nam, canh chua được ăn quanh năm, còn miền Bắc thường ăn vào những ngày nóng nực. Có thể nói, trong mâm cơm nhà của người Việt không thể thiếu đi món canh chua.
Theo giới thiệu của Taste Atlas, điểm hấp dẫn nhất của canh chua là vị chua, ngọt, cay kết hợp rất hài hoà với nhau. Vị chua này có thể đến từ me, khóm, khế hoặc sấu. Đặc biệt, canh chua có đến gần chục loại rau khác nhau, nào là giá đỗ, cà chua, đậu bắp, dọc mùng, ngò gai, ngò om,… Canh chua thường sẽ nấu cùng các loại cá da trơn, nhưng ở 1 số nơi vẫn dùng cá chép hay cá lóc. Chính vì nhiều rau, lại có vị chua ngọt dịu nhẹ, Taste Atlas cho rằng canh chua ăn thanh mát, đầy đủ chất dinh dưỡng và rất thích hợp ăn cùng cơm trắng.
Ảnh: @vietlifetj, @phamlytable
Bò nhúng giấm lọt top 50 món ăn ngon nhất Đông Nam Á
Tương tự như canh chua, bò nhúng giấm dù "lên sóng" truyền thông quốc tế lần đầu nhưng đã xuất sắc lọt vào top 50 món ăn ngon nhất Đông Nam Á năm 2023. Đúng như tên gọi, phần nước dùng của bò nhúng giấm có vị chua của giấm, vị ngọt thanh của nước dừa, hương thơm thoang thoảng từ sả, hành tây cùng 1 số loại gia vị. Khi ăn, chỉ cần lấy miếng bò thái mỏng, nhúng vào nồi nước đang sôi khoảng vài giây cho chín, sau đó sẽ cuốn thịt cùng bún và rau sống, chấm với loại sốt riêng. Để cảm nhận trọn vẹn độ ngon của bò nhúng giấm, nhiều người thường chọn ăn lúc tiết trời se lạnh hoặc những ngày có mưa.
Ảnh: @khanguyenquan
Phở bò tiếp tục vào top 100 những món ăn chế biến từ thịt bò ngon nhất thế giới
Phở bò được xem là "món ăn quốc dân" của Việt Nam vì chiếm được nhiều tình cảm của du khách quốc tế và liên tục lọt vào top những món ăn ngon trên thế giới. Thế nên, không quá bất ngờ khi phở tiếp tục có mặt trong top những món ăn chế biến từ thịt bò ngon nhất.
Tuy các nguyên liệu ăn kèm với phở khá đa dạng, gồm bò viên, gân, nạm,… Nhưng phổ biến nhất vẫn là phở ăn cùng thịt tái hoặc thịt chín. "Linh hồn" của phở nằm ở phần nước dùng hầm từ xương, thêm hoa hồi, quế, nước mắm, gừng và hành nướng. Phở bò của miền Nam thường được ăn cùng các loại rau ngò, húng quế và giá đỗ. Còn phở miền Bắc thì kèm theo bánh quẩy.
Bánh mì xếp thứ 6 trong top 100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới
Không chỉ được nhiều du khách nước ngoài tìm mua khi đến Việt Nam du lịch, mà bánh mì cũng trở thành món ăn được ưa chuộng ở các nước. Mới đây, chuyên trang Taste Atlas công bố top 100 món ăn đường phố ngon nhất thế giới năm 2022 và bánh mì đứng ở vị trí thứ 6. Bánh mì cơ bản thường kẹp pate, thịt heo, các loại chả, dưa chua, rau và thêm nước sốt. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có nguyên liệu và cách chế biến khác nhau, chẳng hạn như ở Hải Phòng có bánh mì que pate, ở Hà Nội có bánh mì dân tổ hay Huế thì có bánh mì bột lọc.
Vị trí thứ 2 trong top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới gọi tên cà phê sữa đá
Cà phê sữa đá của Việt Nam được Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 2 trong top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới vì cách pha chế và hương vị không giống bất cứ nơi nào.
Cà phê sữa đá kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Thức uống này được pha bằng loại cà phê xay vừa hoặc xay thô, khi rót nước nóng vào sẽ nhỏ từng giọt xuống ly, sau đó hoà cùng nhiều sữa đặc. Ngoài ra, ở Việt Nam còn có 1 cách thưởng thức cà phê khác là chỉ kết hợp cà phê và đá.