4 loại gia vị đẩy lùi ung thư, kéo dài tuổi thọ: Người Việt ăn xưa giờ mà chưa biết hết công dụng
4 loại gia vị đẩy lùi ung thư, kéo dài tuổi thọ: Người Việt ăn xưa giờ mà chưa biết hết công dụng
Những loại gia vị có nguồn gốc thực vật, tốt cho sức khoẻ này dễ dàng được tìm mua ở ngoài chợ, có khả năng chống lại nhiều bệnh tật nguy hiểm.
1. Nghệ
Nghệ là loại gia vị có nguồn gốc thực vật rất giàu curcumin. Bột nghệ được coi là “vua của các loại gia vị” khi nói đến tác dụng ngăn ngừa ung thư. Amanda Bontempo, chuyên gia dinh dưỡng ung thư tại New York (Mỹ) nhận định curcumin là “một trong những chất chống viêm mạnh nhất được xác định cho đến ngày nay”.
Chất curcumin có trong nghệ này có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, khối u não, ung thư tuyến tụy và bệnh bạch cầu. Nghệ cũng có lợi cho sức khỏe não, chống lại bệnh Alzheimer. Đồng thời loại gia vị này kiểm soát lượng cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ, hỗ trợ chữa bệnh dạ dày.
Trộn nghệ với hạt tiêu đen và dầu ô liu có thể kích hoạt sức mạnh tối đa của hoạt chất này. Một hoặc 2 thìa cà phê thêm vào súp, nước sốt hoặc món hầm là cách chế biến thức ăn vừa ngon miệng, vừa phòng ngừa ung thư.
2. Tiêu đen
Hạt tiêu đen có chứa hoạt chất piperine có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do. Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Rogel của Đại học Michigan (Mỹ) đã chỉ ra tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào gốc ung thư vú của hạt tiêu và nghệ. Nhờ khả năng chống oxy hoá, tiêu đen còn ngăn ngừa lão hoá và bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy piperine có thể chống viêm hiệu quả, giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra trong loại gia vị này còn có một số chất như vitamin C, chất béo, tinh dầu... kích thích vị giác, khắc phục tình trạng ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Tuy nhiên hạt tiêu nên được sử dụng với lượng vừa đủ để tránh các vấn đề về đường tiêu hoá như đau dạ dày do vị cay của tiêu.
3. Ớt
Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất thế giới và tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học California thuộc Trường Y Los Angeles (Mỹ) cho thấy capsaicin đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí còn có khả năng tiêu diệt chúng.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh đã chỉ ra rằng ăn những người ăn nhiều thực phẩm có vị cay như ớt hơn 1 lần 1 tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh hô hấp và bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Nghiên cứu kéo dài 8 năm của Trường Y tế Công cộng TH Chan của Harvard, Đại học Oxford và Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc cũng phát hiện ra người ăn đồ cay chứa ớt 1-2 lần/ngày ít có khả năng tử vong hơn 14% do với người không ăn cay. Tuy nhiên người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cao huyết áp không nên ăn loại gia vị này.
4. Quế
Quế là gia vị có tác dụng giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết, đặc biệt có lợi cho người đang mắc tiểu đường. Theo Healthline, quế được chứng minh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.
Các nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Healthspan (Anh) nêu bật tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Quế cũng có khả năng chống lão hoá do chứa nhiều chất chống oxy hoá, chống viêm và giảm đau.
Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy chất cinnamaldehyde trong quế có khả năng ức chế sự di căn ung thư đại trực tràng nhờ ức chế phản ứng viêm làm tế bào ung thư phát triển. Bổ sung ít nhất 1,5 gam, khoảng ¾ thìa cà phê quế mỗi ngày vừa giúp tăng mùi vị cho thức ăn vừa tốt cho sức khỏe.
Theo Healthline, Everydayhealth