Báo quốc tế ngợi ca bánh mì Việt Nam: Không chỉ là bản sao của bánh mì Pháp nguyên bản mà còn hơn thế
Báo quốc tế ngợi ca bánh mì Việt Nam: Không chỉ là bản sao của bánh mì Pháp nguyên bản mà còn hơn thế
Theo trang Tasting Table, bánh mì Việt Nam có lớp vỏ giòn thơm ngon và phần nhân bên trong tinh tế và vị ngon độc đáo - không giống như bánh mì Pháp có xu hướng đặc và dai hơn.
"Bánh mì Việt Nam có hương vị và nguyên liệu đa dạng như cà rốt ngâm, ngò, giăm bông Việt Nam, bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise và pate gan", tác giả Kat Lieu viết.
Thoạt nhìn, bánh mì Việt Nam giống như món bánh sanwich mang tính biểu tượng, ví như bản sao của bánh mì nguyên bản của Pháp.
Tuy nhiên, không chỉ là một bản sao của bánh mì Pháp. Nếu đúng như ý nghĩa, bánh mì Việt Nam là một kiệt tác ẩm thực, tượng trưng cho sức mạnh văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam.
Trong thời kỳ thuộc địa, người Pháp đã nhập khẩu rất nhiều các mặt hàng ẩm thực chủ yếu từ châu Âu, bao gồm bơ, thịt nguội và bánh mì baguette, vì họ không quen ăn uống ẩm thực địa phương trong thời gian này.
Kể từ đó, người dân địa phương bắt đầu biết đến những hàng hóa nhập khẩu này và học cách nấu các món ăn Pháp và châu Âu khác.
Đến nay, bánh mì đã trở thành món ăn phổ biến ở Việt Nam và lan tỏa khắp thế giới với đặc trưng riêng. Người dân Việt Nam đã khéo léo thêm nhiều nguyên liệu khác nhau vào bên trong một chiếc bánh mì baguette và bánh mì ngày càng trở nên phổ biến hơn. Một trong những lý do các quốc gia phương Tây nhanh chóng chấp nhận món bánh mì đặc trưng của Việt Nam là bởi hương vị đặc trưng từ các thành phần của bánh.
Bánh mì là món ăn mà rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Món ăn này đã được đưa vào từ điển Oxford English Dictionary vào năm 2011.
Bắt đầu chỉ là một món ăn đường phố và giờ đây, bánh mì là sự kết hợp của những hương vị đặc trưng, là món ăn tinh tế và ngon miệng bởi sự ưa chuộng của mọi người. Với phần thịt bánh mềm, sự trộn lẫn của các vị rau như cà rốt, củ cải; các loại thịt ngon ngọt như xúc xích lợn, thịt nguội và thịt viên; nước sốt cay như ớt và sốt mayonnaise cùng với các loại thảo mộc đặc trưng như rau mùi. Tất cả các hương vị đều có thể tùy chỉnh và dễ lựa chọn theo sở thích của thực khách.
Sự phát triển và lan tỏa của bánh mì Việt Nam
Vì vậy, mặc dù ảnh hưởng từ bánh mì Pháp nhưng Việt Nam đã sáng tạo và làm nên món bánh mì baguette của riêng mình.
"Nếu bạn đang thắc mắc tại sao bánh mì Việt Nam lại trở nên nổi tiếng như vậy thì đó là sự kết hợp giữa công thức và sự sáng tạo nấu ăn. Trong khi một số công thức nấu ăn bao gồm bột gạo nhưng nhiều công thức lại sử dụng bột mì đa dụng mà không làm mất đi kết cấu đặc trưng của bánh mì baguette", tác giả Kat Lieu gợi ý.
Bánh mì cũng cần lò nướng nóng hơn - khoảng 450 độ F so với nhiệt độ dưới 400 độ F thông thường được sử dụng cho nhiều công thức làm bánh mì khác.
Đầu bếp làm bánh sẽ cần hơi nước để tạo nên lớp vỏ giòn và nhẹ đặc trưng cho những chiếc bánh mì baguette này. Đặt một bát nước bên dưới ổ bánh mì để hấp bánh mì khi nướng trong lò. Hoặc cũng sẽ phải phun nước nhẹ lên bánh mì vài lần trong khi nướng.
Phần bên trong bánh mì, nhân truyền thống chủ yếu là thịt nguội và rau. Ngày nay, hầu hết các nguyên liệu đều được các đầu bếp đưa vào làm nhân cho bánh mì như gà nướng hoặc thịt lợn nướng, trứng rán hoặc đậu phụ, và thậm chí cả protein cà ri.
"Bánh mì Việt Nam không chỉ là một bản sao nguyên bản của Pháp mà còn là sự kết hợp văn hóa và câu chuyện sâu sắc về sự kiên cường và khéo léo của người dân. Bánh mì là minh chứng tuyệt vời cho tinh thần Việt Nam", tác giả nhận định.
Hãng CNN Travel trước đó đã đưa bánh mì Việt Nam vào danh sách 24 loại bánh mì kẹp ngon nhất thế giới vào năm 2023. Theo trang web, bánh mì có thể dễ dàng tìm thấy ở các gánh hàng rong và xe bán đồ ăn ở khắp mọi nơi.
"Bánh mì không chỉ là món ăn sáng-trưa-tối thông dụng của người Việt Nam mà còn được nhiều du khách nước ngoài biết đến và yêu thích", hãng CNN dẫn tin.
Theo hãng CNN, bánh mì Việt Nam phiên bản truyền thống thường là kết hợp nhân của thịt lợn và chả lụa, dưa chua, ngò, sốt và một số nguyên liệu khác. Tùy theo vùng miền, du khách có thể nếm thử các loại bánh mì khác nhau với nhiều loại nhân khác nhau. Hương vị giòn, tươi, mặn và cực kỳ ngon.
Bởi sự khéo léo từ bàn tay của người Việt, những ổ bánh mì baguette đã dần thay đổi và mang trong mình cái chất riêng của chính người Việt. Và dù có sự thay đổi về phần nhân bên trong như thế nào nhưng chắc chắn hương vị của mỗi bánh mì vẫn luôn ngon như vậy.
Trước đó bánh mì đã từng nhiều lần được gọi tên trong danh sách những món ăn ngon trên thế giới cũng như nhiều lần được vinh danh.