Cẩm nang Michelin hướng dẫn cách thưởng thức món Việt như người địa phương
Cẩm nang Michelin hướng dẫn cách thưởng thức món Việt như người địa phương
Tạp chí ẩm thực Michelin Guide chia sẻ một số kiến thức và cách thưởng thức những món ăn đã giúp đưa kho tàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới, từ món phở có hương vị đậm đà, món bánh mì giòn rụm nhiều nhân, đến bánh cuốn mềm mịn chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Những món ăn nổi tiếng nhất
Phở chắc chắn là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa bánh phở, thịt mềm (bò hoặc gà), rau thơm và nước dùng từ xương đậm vị quế hồi. Để nếm được vị ngon, du khách nên thưởng thức nước dùng trước khi thêm bất kỳ loại rau hoặc gia vị nào.
Ở các vùng phía bắc của Việt Nam, mọi người thường thêm một chút giấm vào phở bò, trong khi phở gà thì chanh được ưa chuộng hơn. Ở các vùng phía nam, nước dùng phở thường được pha thêm với một chút đường để gia tăng vị ngọt. Ngoài ra, các tỉnh miền Nam có nhiều loại nhân ăn kèm hơn như bò viên, lòng bò, gân và thậm chí cả đuôi bò. Người Việt cũng làm phong phú thêm bát phở của họ bằng cách thêm các loại rau tươi và rau thơm như húng quế và rau mùi.
Món ăn thứ hai phải kể tới là bánh cuốn. Bánh cuốn được làm từ bột gạo, tráng mỏng trên một tấm vải và hấp trong nồi nước lớn trong vài phút. Khi bánh chín sẽ được cuốn với các loại nhân như thịt heo, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá thái nhỏ.
Bánh cuốn cũng thường được ăn cùng nhiều loại ăn kèm như vài lát chả lụa Việt Nam, thịt lợn nướng, dưa chuột muối và giá đỗ, và chắc chắn là phải có một bát nước mắm chua ngọt.
Một món ăn gắn liền với Hà Nội cũng đã trở nên nổi tiếng toàn cầu. Đó là món bún chả với ba thành phần chính. Đầu tiên là một bát thịt lợn ba chỉ nướng, có thể xen kẽ với thịt lợn bằm mọng nước, được chan trong nước mắm cùng một số loại rau muối. Sau đó là một đĩa bún gạo và cuối cùng là rổ rau thơm nhiều loại như tía tô, ngò rí, xà lách.
Để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác ẩm thực này, du khách hãy bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng gắp một ít bún và nhúng nó vào bát thịt lợn hấp dẫn. Sau đó, du khách có thể thêm một ít rau sống và thưởng thức sự hòa quyện tuyệt vời của vị mặn, chua, cay và ngọt.
Tại Việt Nam, bánh mì là món ăn đường phố có mặt khắp nơi, ở mọi thành phố, mọi con đường. Món ăn có vô số các biến thể theo vùng và mỗi biến thể đều có những nét ẩm thực độc đáo. Chìa khóa để tạo nên một chiếc bánh mì hoàn hảo nằm ở khâu chuẩn bị tỉ mỉ: bánh mì phải được nướng chín vàng giòn, sau đó nhồi các loại nhân theo lớp. Đầu tiên là phết pate, xếp các loại nhân thịt, chả… lên trên và cuối cùng là rưới nước sốt hấp dẫn.
Bánh mì thập cẩm truyền thống tại Hà Nội thường có một lớp bơ mỏng, pate gan, ruốc, giăm bông thơm ngon và vài lát chả lụa. Để cân bằng hương vị, các loại rau mùi tươi, dưa chuột và tương ớt xay được thêm vào, giúp nâng tầm cả hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Ở các vùng phía Nam, bánh mì thậm chí còn cho thêm nhiều loại rau hơn. Có thể là những lát dưa leo, củ cải trắng, cà rốt ngâm chua, hành, ngò, ớt được thêm vào tạo nên sự tươi mát và giòn tan. Nhân bánh có nhiều lựa chọn hơn, bao gồm xíu mại, heo quay, da heo xé, chả cá hay các món nội tạng hầm thịnh soạn, phục vụ cho nhiều khẩu vị và sở thích khác nhau.
Những món ăn chơi thú vị
Món đầu tiên phải kể tới là bánh xèo, còn được gọi là bánh crepe Việt Nam. Đây là một loại bánh chiên được làm từ hỗn hợp bột gạo, nước và bột nghệ. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ âm thanh xèo xèo của lớp bột gạo mỏng được đổ lên chảo nóng. Trong khi nhân truyền thống thường bao gồm thịt lợn hoặc tôm, ngày nay có nhiều lựa chọn hơn như nhân nấm, vịt, gà và hải sản.
Theo trang Michelin Guide, có 2 loại bánh xèo nổi bật tại Việt Nam. Ở miền Trung phổ biến loại bánh xèo nhỏ. Lớp vỏ của những chiếc bánh xèo này có độ cân bằng tinh tế, không quá dày cũng không quá mỏng. Bánh thường được phục vụ trong bát hoặc đĩa nhỏ cùng với rau tươi và nước chấm.
Ở miền Nam, bánh xèo to hơn, giống như một chiếc đĩa khá lớn. Vỏ bánh có độ giòn vừa và thấm đẫm hương vị nước cốt dừa. Nhân bánh thường có sự kết hợp của thịt ba chỉ, tôm và đậu xanh. Bánh xèo này được cắt thành từng miếng nhỏ hơn, gói trong rau diếp cùng nhiều loại rau thơm. Du khách có thể ăn kèm bánh tráng và chấm cùng nước mắm chua ngọt vừa miệng.
Ốc cũng là một món ăn chơi thú vị cho du khách tại Việt Nam. Tại một cửa hàng ốc bình thường, du khách sẽ được khám phá rất nhiều loại "họ hàng" với ốc như ngao, sò điệp, hến, tôm và nhiều loại động vật có vỏ khác. Tất cả mang đến sự thú vị cho vị giác.
Đầu tiên, món ốc luộc sả là món đơn giản và cũng tươi nhất. Mọi người dùng tăm khêu những con ốc ra để chấm vào nước chấm chua cay. Loại nước chấm này chính là chìa khóa tạo nên hương vị mê hoặc khi kết hợp giữa nước mắm với gừng, sả, tỏi, ớt băm nhỏ tạo nên sự hòa quyện hương vị tuyệt vời.
Ngày nay, cũng có nhiều món ốc cầu kỳ hơn, mang đến nhiều tầng hương vị hơn như ốc hương sốt trứng muối, rang muối, nướng mỡ hành, xào sả ớt, nướng tiêu xanh hay xào dừa. Những biến thể sáng tạo này mang đến một sự thay đổi độc đáo và hương vị béo ngậy hơn.
Một món ăn đặc biệt khác cũng phải kể tới là bánh canh cua. Bánh canh thơm ngon có độ dày vừa phải và được làm từ bột sắn hoặc kết hợp giữa gạo và bột sắn. Bánh canh cua thường được chan trong nước súp cua béo ngậy cùng nhân thịt cua. Hương vị tổng thể cũng được tăng lên khi có thêm trứng cút.
Đối với người dân phía Nam, bánh canh cua là món ăn dân dã được yêu thích nhất là vào những ngày mưa hay se lạnh. Sợi bánh dai dai, nước dùng ngọt thanh và mùi thơm quyến rũ của thịt cua, tất cả hòa quyện một cách hài hòa, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn khó cưỡng.