Loạt món ăn cực hiếm khiến người dân Hà Nội trầm trồ sau khi trải nghiệm Lễ hội ẩm thực Pháp
Loạt món ăn cực hiếm khiến người dân Hà Nội trầm trồ sau khi trải nghiệm Lễ hội ẩm thực Pháp
Những chiếc bánh sử dụng loại bơ ngon nhất thế giới, thịt nguội, loại táo nhập khẩu từ Pháp… đều xuất hiện ở sự kiện cuối tuần.
Lâu nay, nhắc đến ẩm thực Pháp, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món ăn chế biến hảo hạng, thường được ăn ở những nơi sang trọng. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, một món ăn thực sự ngon trong mắt mỗi người là khi ta được thưởng thức chúng ở nơi ta cảm thấy thoải mái, nhất là trong không gian tràn ngập sắc màu văn hóa.
Và trong 2 ngày 15/04 và 16/04, người dân ở thủ đô Hà Nội đã được tận hưởng cảm giác ấy khi tham gia Lễ hội ẩm thực Pháp Balade en France 2023. Tại đây, mọi người đã cùng nhau tìm hiểu và thưởng thức các đặc sản và nông sản đến từ nước Pháp xinh đẹp. Với nhiều người, đây còn là lần đầu tiên họ được chứng kiến và nếm thử các món ăn đó.
Những chiếc bánh đến từ đầu bếp của các khách sạn nổi tiếng về ẩm thực Pháp ở Hà Nội
Nhắc đến ẩm thực Pháp, không thể không nhắc tới những chiếc bánh ngọt xinh xắn nhưng mang hương vị đặc biệt. Và tại gian hàng bánh ngọt của khách sạn có tiếng tại Hà Nội, thực khách đã được giới thiệu và phục vụ các món bánh đặc trưng như Opera, Macarons, Crepe (bánh cờ-rếp), Bacon quiche (bánh trứng bỏ lò thịt xông khói), Croissant, Coconut Eclair (bánh Eclair dừa)…
Chưa dừng ở đó, nhiều người cũng bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến các đầu bếp của khách sạn 5 sao Metropole Hà Nội làm Jambon beurre (loại bánh mì Pháp cắt lát, phết bơ và thêm thịt nguội).
Nguyên liệu được bảo quản lạnh để giữ nguyên hương vị tươi ngon.
“Bánh mì ở đây được làm bằng bơ thủ công Le Beurre Bordier được biết đến là loại bơ ngon nhất thế giới, nổi tiếng có kết cấu mịn, hương vị tôi không biết diễn tả thế nào nhưng tôi thường nghe người ta khen bằng một tính từ là “sâu lắng”, anh Nguyễn Văn Quân, một vị khách chờ đến lượt mua bánh - cũng là người từng có thời gian du học ở Pháp giới thiệu với vợ và các con đi cùng.
Ngoài ra, nhiều người cũng dành lời khen cho các món như Salad lườn ngỗng sốt chanh leo, súp hạt dẻ với hương nấm truffle, salad dăm bông xông khói sốt mù tạt…
Những nông sản đến từ các địa phương trên khắp đất Pháp
Ngoài các loại bánh, người dân Hà Nội còn rất hứng thú khi được mời nếm thử những quả táo đỏ sáng bóng, mịn màng, được nhập khẩu trực tiếp từ nước Pháp về. Đúng như cái tên Candine, giống táo này có độ ngọt và độ giòn vừa phải, dường như kế thừa và giao thoa của táo Fuji và Ariane.
Không những vậy, đa dạng các loại bơ, sữa, thịt nguội và rượu cũng được đưa đến phục vụ người dân tại Lễ hội.
Một gian hàng thịt nguội với những sản phẩm lấy nguyên liệu từ vùng Montagne Noire, miền tây nam nước Pháp.
Các gian hàng rượu với nguyên liệu lấy từ các vùng nông sản khác nhau tại Pháp, từ Bordeaux, Grand Est, Burgundy… của Pháp.
Cùng bạn tới tham gia sự kiện Lễ hội ẩm thực Pháp 2023, Nguyễn Phương Anh (23 tuổi) nêu cảm nhận: “Tôi thấy sự kiện này đã góp phần nào quảng bá văn hóa Pháp, bản thân tôi cũng là người hứng thú với ẩm thực Pháp. Tôi thấy các gian hàng ở đây rất là chất lượng, mang đến những sản phẩm nổi tiếng của Pháp như bánh mì, phomai. Hơn nữa, giá cả còn hấp dẫn bởi bình thường nếu mình đi ăn ở ngoài hay mua ở siêu thị thì giá sẽ không ưu đãi như này được. Đây chính là cơ hội để người Việt biết đến ẩm thực Pháp, giao lưu văn hóa giữa hai nước”.
“Tôi cũng hứng thú với các gian hàng bơ sữa và rượu, đây đều là những thương hiệu có tiếng và tôi không ngờ rằng với không gian thân thiện như thế này vẫn được thưởng thức trọn vị các món. Tôi khá bất ngờ khi thấy các món bánh của các nhà hàng 5 sao lại được ăn ngay ở sự kiện trên phố đi bộ này”, Phương Anh cho hay.