Muốn bảo tồn collagen để trẻ lâu, chuyên gia khuyên chị em hạn chế ăn một thứ
Muốn bảo tồn collagen để trẻ lâu, chuyên gia khuyên chị em hạn chế ăn một thứ
Collagen cho làn da của bạn luôn tươi trẻ. Thế nhưng, việc ăn thường xuyên thứ này sẽ phá vỡ collagen.
Theo Everyday Health, BS da liễu Jennifer Chwalek (được hội đồng chứng nhận tại UnionDerm, Mỹ) cho biết, một chế độ ăn nhiều đường, nhất là đường bổ sung, sẽ thúc đẩy sự hình thành các sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến (được gọi một cách khéo léo là AGEs). AGEs phá vỡ collagen, khiến làn da của bạn ngày càng nhăn nheo, nguy cơ nổi nhiều mụn, trông già hơn tuổi rất nhiều.
Chuyên gia khuyên, chị em nên hạn chế tiêu thụ đường bổ sung bằng cách đọc mặt sau của nhãn thực phẩm, xem dòng "đường bổ sung" trong nhãn dinh dưỡng, hoặc đọc danh sách thành phần. Điều này giúp bạn lựa chọn được sản phẩm lành mạnh hơn, để luôn hướng tới sống khỏe đẹp.
BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TPHCM) chia sẻ thêm, ngoài việc hủy hoại collagen, ăn nhiều đường bổ sung cũng là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đường đi vào cơ thể gây ra tình trạng tăng insulin cũng như duy trì tình trạng insulin trong máu kéo dài. Insulin là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng béo phì...
Việc cắt giảm đường đúng cách ra khỏi chế độ ăn lúc này thực sự cần thiết. Không chỉ bảo vệ sức khỏe, cắt giảm đường đúng cách còn giúp chị em bảo vệ collagen, giữ gìn vóc dáng thanh xuân.
Những thực phẩm chứa đường bổ sung dễ đánh lừa chị em trong cuộc sống hàng ngày
1. Sữa chua ít béo
Theo Healthline, sữa chua có thể rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải tất cả sữa chua đều được tạo ra như nhau. Giống như nhiều sản phẩm ít béo khác, sữa chua ít béo thường có thêm đường để tăng hương vị.
Hơn nữa, sữa chua ít béo dường như không mang lại lợi ích sức khỏe như sữa chua nguyên kem.
Do đó, khi chọn sữa chua, hãy tìm những loại có chứa ít đường nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại không có hương vị trái cây, thay bằng quả tươi để tăng dinh dưỡng, kiểm soát đường bổ sung.
2. Nước xốt thịt nướng
Nước xốt để chấm BBQ thường rất hấp dẫn. Tuy nhiên, 2 muỗng canh (khoảng 28g) nước xốt BBQ có thể chứa khoảng 9g đường, tương đương 2 thìa cà phê. Trên thực tế, khoảng 33% trọng lượng của xốt BBQ có thể là đường nguyên chất. Nếu tự do ăn khẩu phần của mình, điều này khiến bạn ăn nhiều đường bổ sung mà không hay biết.
Để đảm bảo không dùng quá nhiều, bạn đừng quên kiểm tra nhãn và chọn loại nước xốt có ít đường bổ sung nhất. Đồng thời kiểm soát lượng nước xốt bạn chấm ăn BBQ.
3. Tương cà chua
Tương cà là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giống như xốt BBQ, nó thường chứa nhiều đường bổ sung.
Một muỗng canh tương cà chứa gần 1 thìa cà phê đường. Do đó, hãy cố gắng chú ý đến khẩu phần ăn của bạn khi sử dụng tương cà chua.
4. Nước hoa quả đóng chai
Nước hoa quả đóng chai có chứa một số vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chị em cần chọn loại được dán nhãn 100% nước trái cây. Nguyên nhân bởi, phiên bản có đường có thể chứa một lượng lớn đường và rất ít chất xơ.
Trên thực tế, lượng đường trong nước ép trái cây có đường có thể ngang bằng với lượng đường trong nước ngọt có ga.
5. Nước xốt mỳ Ý
Đường bổ sung thường ẩn trong thực phẩm mà chúng ta thậm chí không coi là ngọt, chẳng hạn như nước xốt mì Ý. Tất cả các loại nước xốt spaghetti sẽ chứa một ít đường tự nhiên vì chúng được làm từ cà chua. Tuy nhiên, nhiều loại sẽ bổ sung thêm đường.
Tốt nhất, bạn nên tự làm nước xốt mỳ Ý. Nếu không thể, hãy kiểm tra kỹ nhãn và chọn loại không đường trong danh sách thành phần.
6. Sữa sô cô la
Sữa sô cô la là loại đã được thêm hương vị ca cao và làm ngọt bằng đường. Bản thân sữa là thức uống rất bổ dưỡng. Đó là một nguồn dinh dưỡng phong phú rất tốt cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi và protein.
Tuy nhiên, một cốc sữa sô cô la có thêm 12g đường (tương đương gần 3 thìa cà phê) đường bổ sung nên không hề lành mạnh như bạn nghĩ.
7. Granola
Granola thường được bán trên thị trường như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe ít chất béo, mặc dù có hàm lượng calo và đường cao.
Thành phần chính trong granola là yến mạch. Tuy nhiên, yến mạch trong granola đã được kết hợp với các loại hạt và mật ong hoặc các chất làm ngọt bổ sung khác, làm tăng lượng đường và calo. Trên thực tế, 100g granola có thể chứa khoảng 400–500 calo và gần 5–7 thìa cà phê đường.
Nếu bạn thích granola, hãy thử chọn loại có ít đường hơn hoặc tự làm. Bạn cũng có thể thêm nó dưới dạng topping cho trái cây hoặc sữa chua.
8. Cà phê có hương vị
Cà phê có hương vị là một xu hướng phổ biến, nhưng lượng đường ẩn trong những đồ uống này có thể khiến bạn kinh ngạc.
Ở một số chuỗi quán cà phê, một cốc cà phê có hương vị lớn hoặc đồ uống cà phê có thể chứa 45g đường, thậm chí nhiều hơn. Điều đó tương đương với khoảng 11 thìa cà phê đường bổ sung trong mỗi khẩu phần.
Xem xét mối liên hệ chặt chẽ giữa đồ uống có đường và sức khỏe kém, có lẽ tốt nhất bạn nên uống cà phê càng nguyên bản càng tốt.