Nước ép số 1 người bệnh tiểu đường nên uống hằng ngày

Nước ép số 1 người bệnh tiểu đường nên uống hằng ngày

Nước ép số 1 người bệnh tiểu đường nên uống hằng ngày

Mướp đắng là một trong những siêu thực phẩm chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên người bệnh tiểu đường nên uống 1 ly nước ép mướp đắng hằng ngày vào buổi sáng lúc bụng đói. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt, theo nhật báo Hindustan Times.

Chỉ cần rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột, cắt nhỏ, xay cùng với ít nước, thêm chút muối, chút chanh.

Nghiên cứu nói gì về mướp đắng và bệnh tiểu đường?

Nước ép số 1 người bệnh tiểu đường nên uống hằng ngày - ảnh 1

Người bệnh tiểu đường nên uống 1 ly nước ép mướp đắng hằng ngày vào buổi sáng lúc bụng đói

SHUTTERSTOCK

Mướp đắng được đánh giá là thần dược cho những người mắc bệnh tiểu đường nhờ đặc tính hạ đường huyết và chống tiểu đường mạnh mẽ.

Tiến sĩ Anju Sood, nhà dinh dưỡng học có trụ sở tại Bangalore (Ấn Độ), cho biết nước ép mướp đắng làm cho insulin hoạt động.

Theo các nghiên cứu, 3 hoạt chất: charatin, polypeptide-p và vicine có trong mướp đắng có khả năng quản lý lượng đường trong máu hiệu quả. Chúng giúp tế bào tiếp nhận các phân tử đường cũng như tăng tiết insulin, theo chuyên trang sức khỏe The Health Site.

Đặc biệt, charantin nổi tiếng với tác dụng hạ đường huyết. Polypeptide-p còn gọi là p-insulin - rất giống insulin, được chứng minh là có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên, theo hãng tin NDTV.

Đặc tính giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học, theo chuyên trang sức khỏe GetHealthyDeals.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước ép mướp đắng có thể giúp kiểm soát mức đường huyết.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y khoa Ethnopharmacology, cho thấy, những người uống 2 gram chiết xuất mướp đắng mỗi ngày trong 90 ngày, đã giảm chỉ số đường huyết HbA1c.

Mức HbA1c thấp hơn cho thấy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.

Nước ép số 1 người bệnh tiểu đường nên uống hằng ngày - ảnh 2

Nước ép mướp đắng

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu khác, đăng trên tạp chí nghiên cứu Egyptian Pharmaceutical Journal cũng đã công bố một nghiên cứu cho thấy mướp đắng có thể được sử dụng như một loại thuốc uống hỗ trợ hạ đường huyết hiệu quả mà không có tác dụng phụ.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy điều trị tại chỗ bằng chiết xuất mướp đắng có khả năng chữa lành vết thương nhanh hơn đáng kể. Hiệu ứng này thậm chí còn được thấy ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước ép này có thể không tốt vì có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và khó chịu ở dạ dày.

Tất nhiên, người bệnh tiểu đường và đang dùng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước ép mướp đắng vào thói quen hằng ngày.