5 thói quen giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới: Chạy bộ xếp cuối cùng, bí kíp thứ 3 là điều 99% không ai nghĩ tới

5 thói quen giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới: Chạy bộ xếp cuối cùng, bí kíp thứ 3 là điều 99% không ai nghĩ tới

5 thói quen giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới: Chạy bộ xếp cuối cùng, bí kíp thứ 3 là điều 99% không ai nghĩ tới

Không chỉ nhờ chế độ ăn nhiều cá hay rau, người Nhật trường thọ còn nhờ nhiều bí kíp khác.

Nhiều khảo sát liên quan về dữ liệu toàn cầu cho thấy tuổi thọ trung bình của người Nhật luôn đứng top đầu thế giới. Theo thống kê, năm 2024, tuổi thọ trung bình của phụ nữ có thể đạt khoảng 87 tuổi, tuổi thọ trung bình của nam giới là 80 tuổi và tuổi thọ trung bình chung toàn dân là 85,15 tuổi.

Có nhiều lý do khiến người Nhật Bản trường thọ. Chúng ta có thể học hỏi các bí kíp chăm sóc sức khỏe của người Nhật để duy trì sức khỏe tốt và sống lâu hơn.

5. Chạy bộ thường xuyên

5 thói quen giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới: Chạy bộ xếp cuối cùng, bí kíp thứ 3 là điều 99% không ai nghĩ tới - Ảnh 1.

Mặc dù đại đa số người Nhật không thích tập thể dục nhưng họ thích chạy bộ hoặc ít nhất là đi bộ. Đây được coi là một cách đơn giản để tăng cường sức khỏe thể chất một cách hiệu quả.

Chạy bộ trong cuộc sống hàng ngày có thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch một cách hiệu quả hơn, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời trì hoãn lão hóa một cách hiệu quả và giúp con người sống lâu hơn.

4. Tắm suối nước nóng

5 thói quen giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới: Chạy bộ xếp cuối cùng, bí kíp thứ 3 là điều 99% không ai nghĩ tới - Ảnh 2.

Như chúng ta đã biết, văn hóa suối nước nóng hay tắm onsen của Nhật Bản đặc biệt nổi tiếng. Đàn ông, phụ nữ, già trẻ đều thích ngâm mình trong suối nước nóng. Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản khiến người Nhật lựa chọn ngâm mình trong suối nước nóng để thư giãn cơ thể, tinh thần và giảm bớt mệt mỏi.

Suối nước nóng rất giàu khoáng chất. Thường xuyên tắm suối nước nóng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch, sức đề kháng.

Ngoài ra, tắm suối nước nóng thường xuyên không chỉ có tác dụng giữ dáng và giữ ấm hiệu quả mà còn có thể hữu ích đối với một số bệnh mãn tính. Do đó, điều này còn giúp cải thiện vóc dáng của người Nhật. Nó có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của các tế bào miễn dịch một cách hiệu quả. giảm các bệnh mãn tính xuất hiện.

3. Chăm sóc ngoại hình bản thân

5 thói quen giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới: Chạy bộ xếp cuối cùng, bí kíp thứ 3 là điều 99% không ai nghĩ tới - Ảnh 3.

Đây có thể là một bí kíp mà ít ai ngờ tới nhưng lại được công nhận là lý do gián tiếp giúp người Nhật sống lâu hơn, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Con người ai cũng có bản năng yêu cái đẹp. Việc ăn mặc, chăm sóc ngoại hình chỉn chu khiến bản thân mỗi người trở nên tự tin hơn, từ đó có tinh thần tích cực hơn.

Dù là nam hay nữ, người Nhật rất chú trọng đến hình ảnh khi ra ngoài. Lối sống này giúp họ giữ được tâm trạng tốt và còn là cách để tôn trọng người khác. Bên cạnh mặc quần áo sạch sẽ, gọn gàng, họ còn chú ý đến việc rèn luyện khí chất. Điều này có thể thúc đẩy tâm trạng vui vẻ và từ đó kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả hơn.

2. Tránh xa thuốc lá và rượu bia

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc và uống rượu là hai thói quen rất không tốt cho sức khỏe. Hút thuốc và uống rượu lâu dài không chỉ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh gan, bệnh phổi mà còn dễ gây ung thư và ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Ở Nhật Bản, gần 50% người dân không hút thuốc, giúp làm giảm hiệu quả những tổn thương cho cơ thể do các chất có hại gây ra.

1. Ăn uống cân bằng và cân đối chất

5 thói quen giúp người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới: Chạy bộ xếp cuối cùng, bí kíp thứ 3 là điều 99% không ai nghĩ tới - Ảnh 4.

Dù là nước phát triển nhưng người dân Nhật có tỷ lệ béo phì thấp (4,8% đối với nam và 3,7% đối với nữ). Chế độ ăn truyền thống của họ tiêu thụ ít thịt đỏ và ăn nhiều cá, thực phẩm thực vật như đậu nành và trà.

Người Nhật cũng có thói quen chỉ ăn no 70% trong mỗi bữa, không bao giờ ăn quá no và đặc biệt chú ý cân đối các chất dinh dưỡng trên bàn ăn. Tất cả những thói quen ăn uống này không chỉ giúp giảm béo phì mà còn bổ sung dinh dưỡng và duy trì sức khỏe.