Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

(Dân trí) - Thịt và hải sản đều là những nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cả hai loại đều có những phẩm chất riêng biệt khiến chúng trở thành bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cần có protein, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Thịt và hải sản đều cung cấp những thứ này. 

So sánh bảng thành phần dinh dưỡng của cá và thịt

Chất đạm

Cả thịt và hải sản đều chứa nhiều chất đạm. Với mỗi khẩu phần 100g ức gà có khoảng 24g protein và 100g cá hồi có khoảng 26g protein. Thịt đỏ đứng đầu trong danh mục này với khoảng 30g protein mỗi khẩu phần.

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt? - 1

Chất béo

Hải sản chắc chắn tốt cho sức khỏe hơn về mặt chất béo. Thịt có hàm lượng chất béo cao hơn cá. Có chất béo tốt và chất béo xấu, nhưng hầu hết chất béo trong thịt là loại xấu. Cá chứa nhiều axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh.

Mặt khác, thịt có nhiều chất béo bão hòa hơn, có hại cho tim mạch của bạn. 100g thịt bò có 22g chất béo trong khi cá hồi chỉ có 4g chất béo.

Lượng calo

Lượng calo trong thịt và hải sản phụ thuộc vào loại bạn đang ăn. 100g thịt bò có 284 calo và ức gà có 184 calo. Cả hai đều là loại thịt, nhưng thịt gà nạc hơn nhiều so với các loại thịt đỏ như thịt bò. 

Sự khác biệt tương tự về mức calo có thể nói về hải sản. 100g tôm có 135 calo, trong khi cá hồi có 207 calo.

Sắt

Cá không thể so sánh với mức độ sắt có trong thịt. Các loại hải sản như hàu, trai có sắt, nhưng không nhiều như thịt bò, thịt gà và thịt lợn.

Vitamin B-12

Vitamin này đóng một vai trò rất lớn trong quá trình trao đổi chất và chức năng não của bạn. Theo khuyến nghị, bạn nên bổ sung 2,4 microgam Vitamin B-12 mỗi ngày. 100g cá hồi chứa gần 5 microgam vitamin B-12, trong khi cùng một lượng ức gà chỉ chứa 0,3 microgam.

Ăn cá liệu có tốt hơn ăn thịt?

Theo Cuốn Hỏi - đáp Dinh dưỡng & Vệ sinh thực phẩm, không thể nói ăn cá tốt hơn ăn thịt. Lý do vì thịt cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết, các axit béo giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. 

Ngoài ra, thịt còn có các chất khoáng, vitamin và là nguồn các yếu tố vi lượng như vitamin A, sắt, kẽm, đồng, coban, selen... Thịt là nguồn vitamin nhóm B rất tốt (B1, B6, PP, B12…).

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt? - 2

Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian không tốt với cơ thể.  Trong thịt lại có nhiều mỡ, nhiều axit béo no và cholesterol. Đặc biệt là trong phủ tạng hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Cá và các chế phẩm là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trước hết đó là nguồn protein quý, có đủ các axit amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D và axit béo chưa no. Đây là những axit béo cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, flour và các yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, iod.... ). Lượng iod ở một số loại cá biển rất cao, ví dụ như cá thu có 1,7-6,2 mg/kg. Thịt của cá dễ tiêu thụ và dễ hấp thu. 

Cá, thịt đều có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, bạn nên ăn cả cá và thịt đồng thời phối hợp với thức ăn khác để cung cấp đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng. Với người cao tuổi nên giảm bớt thịt, đặc biệt là thịt gia súc (loại 4 chân như bò, lợn, chó, dê…) và ăn cá nhiều hơn.