7 thực phẩm giúp bạn kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa
7 thực phẩm giúp bạn kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa
Không chỉ giúp sống thọ, 7 thực phẩm dưới đây không thể thiếu với hội chị em phụ nữ mong muốn trẻ lâu.
Mặc dù già nua là chuyện không thể tránh khỏi nhưng bạn có thể làm nhiều điều để sống thọ, làm chậm lão hóa. BS.TS Anant Vinjamoori (Giám đốc chuyên môn của tạp chí Modern Age) cho biết, trên thực tế, nghiên cứu chứng minh tuổi tác ít phụ thuộc vào di truyền và nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều này bao gồm thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe...
Chuyên gia nhận định, chế độ ăn uống đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giúp bạn sống thọ và lão hóa lành mạnh. Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt giúp bạn kéo dài tuổi thọ, cơ thể khỏe mạnh hơn. Những thực phẩm này cung cấp nhiều chất phytochemical và flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa giúp chống viêm, chống ung thư hiệu quả.
Mặc dù không có loại thực phẩm nào giúp kéo dài tuổi thọ kỳ diệu nhưng có nhiều loại bạn có thể ăn kết hợp để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ như người dân vùng xanh có tuổi thọ kéo dài và khỏe mạnh thường ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít ăn thịt và thực phẩm chế biến sẵn... Dưới đây là 7 thực phẩm giúp sống thọ, ngăn ngừa lão hóa, bạn có thể tham khảo.
1. Các loại hạt
Cho dù là hạnh nhân, đậu phộng, quả phỉ, quả hồ trăn hay hỗn hợp tất cả, bạn sẽ muốn ăn thường xuyên hơn vì chúng giúp kéo dài tuổi thọ.
Nghiên cứu PREDIMED quan sát thấy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người ăn chế độ Địa Trung Hải có bổ sung các loại hạt giảm đáng kể so với chế độ ăn giảm chất béo. Nhóm ăn các loại hạt cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn 39%.
TS Vinjamoori cho biết: "Các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa (một dạng chất béo lành mạnh), chất xơ, chất chống oxy hóa, một số loại vitamin và khoáng chất. Chúng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và kéo dài tuổi thọ".
2. Nghệ
Theo TS Vinjamoori, nghệ, một thành phần chính trong các món ăn của Ấn Độ như dal, sambar và rasam, có chứa chất curcumin. Đây là một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
Chuyên gia nhận định, chứng viêm mãn tính là một yếu tố quan trọng gây ra nhiều bệnh liên quan đến lão hóa. Tác dụng chống viêm của curcumin có thể giúp giảm thiểu điều này. Nghiên cứu năm 2021 đăng tải trên tạp chí y khoa Thiết kế, Phát triển và Trị liệu Thuốc cũng cho thấy khả năng kéo dài tuổi thọ của chất này.
Ngoài ra, theo một đánh giá năm 2022 trên tạp chí khoa học Cells, curcumin có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Chuyên gia khuyên nên kết hợp nghệ với hạt tiêu đen. Điều này giúp tăng khả năng sinh học của curcumin, sẽ tốt hơn cho sức khỏe và mục tiêu sống thọ của bạn.
3. Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa, có nhiều chất béo lành mạnh. Đây là một thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải.
Một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ quan sát thấy, những người dùng hơn 1/2 thìa dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong (do bất kỳ nguyên nhân nào) thấp hơn 19% so với những người ít hoặc không bao giờ dùng dầu ô liu.
Cụ thể, những người thưởng thức dầu ô liu có nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh (như bệnh Alzheimer) thấp hơn 29%, nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 19% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%.
4. Trà xanh
TS Vinjamoori nhận định, trà xanh rất giàu quercetin. Đây là một loại flavonoid thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Một nghiên cứu năm 2022 trên Molecules cho thấy, quercetin có thể loại bỏ các tế bào lão hóa. Từ đó góp phần làm chậm quá trình lão hóa.
Theo chuyên gia, quercetin được cho là có thể kích hoạt gen SIRT1. Đây là một nhân tố quan trọng mang lại lợi ích về tuổi thọ và hạn chế calo. Nó cũng tăng cường khả năng sửa chữa DNA của cơ thể và có khả năng làm chậm quá trình lão hóa.
5. Hành tây
Theo nghiên cứu năm 2022 của Molecules, hành tây là nguồn cung cấp quercetin phong phú nhất. Đây là chất chống oxy hóa có chức năng chống lão hóa.
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên năm 2021 trên Tạp chí Hóa sinh lâm sàng và Dinh dưỡng cho thấy, ăn hành tây giàu quercetin giúp cải thiện chức năng nhận thức. Điều này cũng giúp bạn trẻ lâu, làm chậm lão hóa hiệu quả.
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Tránh xa các loại carb phức tạp không phải là chìa khóa để sống lâu hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2016 trên NCBI cho thấy, những người ăn khoảng 1,5 lát bánh mì nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn so với nhóm ăn ít hơn hoặc không ăn ngũ cốc nguyên hạt.
Nếu không thích ăn bánh mì, bạn có thể bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng khác vào chế độ ăn uống của mình.
7. Quả mọng
Các loại quả mọng chứa một loại chất chống oxy hóa cụ thể gọi là flavonoid, có liên quan đến tuổi thọ cao hơn.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Anh xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá. Đây là một trong những cuộc điều tra lớn nhất về các yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh mãn tính nghiêm trọng ở phụ nữ.
Các nhà khoa học theo dõi hơn 93.000 phụ nữ trong suốt nhiều thập kỷ. Họ tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ăn thực phẩm giàu flavonoid giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Những thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa này bao gồm quả việt quất và dâu tây. Ngoài ra còn có rượu vang đỏ, trà và ớt...