Những món ăn nổi tiếng nhất khu chợ Bến Thành bạn không nên bỏ lỡ
Những món ăn nổi tiếng nhất khu chợ Bến Thành bạn không nên bỏ lỡ
Chợ Bến Thành (Quận 1, TP.HCM) không chỉ là địa chỉ tham quan, mua sắm mà còn là nơi quy tụ nhiều món ngon nhất định bạn phải thử nếu có dịp đến đây.
Bánh bèo Huế cô Ánh
Hàng bánh bèo Huế cô Ánh gần 30 năm tuổi ở ngay cửa Tây chợ là địa chỉ rất nhiều khách TP.HCM đi chợ Bến Thành từng ghé. Bí quyết khiến bánh bèo Huế cô Ánh hút khách là bánh bèo được làm từ gạo dẻo rất mềm mịn, nhân tôm đậm đà giữ nguyên vị bánh Huế.
Bánh bèo Huế cô Ánh ngay cửa Tây chợ Bến Thành là địa chỉ được khách nghĩ đến đầu tiên khi tìm món ngon quanh chợ Bến Thành. (Ảnh: foody)
Chủ quán cho biết có ngày hàng bánh bèo có thể bán đến 1.000 dĩa mà thực khách phần nhiều là khách quen. Quán đông khách từ sáng sớm nhưng cao điểm là giờ trưa.
Phần ăn được chọn nhiều nhất là bánh thập cẩm gồm cả bánh bèo, bánh bột lộc, bánh ít trần ăn kèm chả lụa. Bánh được xếp đều lên dĩa, phủ lớp tôm mịn kèm bánh mì chiên giòn lên rồi phần chả xếp trên và cuối cùng là nước mắm.
Quán cô Ánh không chỉ có bánh bèo mà còn nhiều loại bánh đặc trưng miền Trung khác như bánh nậm, bánh bột lọc, bánh bò, bánh ít trần, nem chả...
Quán mở cửa từ 6h30-17h mỗi ngày.
Bún riêu gánh bà Liên
Trước đây, gánh bún riêu bà Liên mở bên cửa Đông chợ Bến Thành, ngay góc đường Lê Lợi giao với Phan Bội Châu, nhưng đến đầu năm 2022, quán dời sang 163 Lê Thánh Tôn, Quận 1, gần địa chỉ cũ.
Bún riêu bà Liên tồn tại từ trước năm 1975 với vị nước lèo nấu theo công thức gia truyền đã chinh phục biết bao thực khách địa phương khó tính, khách du lịch đều ghé ăn, dù giá bán cao vượt rất nhiều so với các hàng bún riêu lân cận, nên được gọi là bún riêu gánh "sang chảnh" chợ Bến Thành”.
Bún riêu bà Liên còn được gọi với tên quen thuộc là bún riêu "sang chảnh" chợ Bến Thành. (Ảnh: FB bún riêu gánh chợ Bến Thành)
Bí quyết hút khách của bún riêu bà Liên là tô bún sợi nhỏ, không có thịt heo mà gốm miếng huyết, viên chả cua, đậu hũ cắt góc và cà chua, thêm hành trụng bên trên. Miếng chả của to, chắc nịch và phần huyết dai mềm, đậu hủ nóng béo ngậy rất ngon. Thêm điểm khác biệt của bún riêu này là ăn kèm nước mắm me pha ớt xắt lát và mắm tôm nguyên chất. Dĩa rau sống sạch, ngon với giá sống, rau muống, nắp chuối bào thêm ít ngò gai và húng cay.
Tại quán bà Liên, ngoài bún riêu, khách có thể gọi gỏi cuốn tôm thịt, bún thịt heo, thịt bò xào... Giá tô bùn riêu đầy đủ ở đây là 62.000 đồng. Quán mở cửa từ 7h-19h hàng ngày.
Bún mọc Thanh Mai
Nhắc đến bún mọc, người TP.HCM sẽ kể ngay đến quán Thanh Mai tại 14 Trương Định, góc Trương Định– Nguyễn An Ninh, gần sát chợ Bến Thành. Đây là quán ruột của nhiều thực khách TP.HCM và chỉ bán duy nhất một món bún mọc mở cửa từ sáng sớm.
Tô bún mọc tại quán được trang trí đẹp mắt với sườn, mọc viên và đầy đủ các loại chả đặc trưng như chả lụa, chả lá, chả quế... Nước lèo không có vị bột ngọt, được ninh từ xương nên ngọt thanh, đậm đà.
Thực đơn quán Bún mọc Thanh Mai chỉ duy nhất món bún mọc nhưng đông nghẹt khách từ sáng sớm đến khi đóng cửa. (Ảnh: TL)
Quán còn điểm cộng là có 2 không gian ngồi thoải mái, có bàn ghế kê cao phù hợp tiếp khách. Nếu khách thích ngắm phố xá tấp nập thì ngồi bàn ghế thấp trên vỉa hè mặt đường Trương Định. Quán mở cửa từ 6h-14h30 hàng ngày. Giá bún mọc tại đây là 80.000 đồng.
Chè Bé
Chè Bé nổi tiếng ở chợ Bến Thành không chỉ là hàng chè ngon, với đa dạng nhiều loại chè miền Nam rất thích hợp với thời tiết nóng bức, mà vì hàng chè này xuất hiện từ năm 1968.
Thực đơn của hàng chè hơn nửa thế kỷ này có hơn chục món chè Nam Bộ, từ chè đậu, chè thưng, đậu xanh bánh lọt, trôi nước, đậu đen, đậu đỏ, chè chuối, chè bắp, bánh plan… Những ly chè nhiều màu sắc bắt mắt khiến ai đi qua cũng muốn ghé ăn.
Chè Bé có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, là hàng chè quen thuộc với người TP.HCM ở chợ Bến Thành. (Ảnh: TL)
Tất cả các loại chè đều được nấu bán trong ngày, mỗi loại một vị khác nhau nên khách đến đây thường thử vài ba loại. Khách hàng đông nhưng quán phục vụ nhanh nên thực khách không phải chờ lâu. Ngoài chè, bạn có thể gọi một số món khác như rau câu, bánh flan, mứt dừa… với tầm giá dưới 40.000 đồng.
Chè Bé nằm ngay khu ăn uống trong chợ Bến Thành, sạp 1154 – 1130 cửa số 7. Sạp mở từ 6h – 16h mỗi ngày. Giá các loại chè ở đây từ 20.000 – 35.000 đồng.
Bánh canh cháo lòng dì Hương
Gánh bánh canh chào lòng dì Hương đối diện cửa Đông chợ Bến Thành, ngay ngã tư đường Lê Lợi - Phan Bội Châu, và cũng là một trong những quán "có tuổi" quanh khu chợ này, khi đã hoạt động 50 năm. Quán mở ngay lề đường, khách ăn ngồi quanh những chiếc bàn nhựa ngay trên vỉa hè thoáng rộng.
Dì Hương là thế hệ thứ 3 trong giá đình nối nghiệp. Gánh hàng của của dì vừa có cháo lòng, vừa có mì - hủ tiếu - bánh canh lòng và gà. Cháo được nấu bằng nồi hồ lô, bếp than để giữ được độ nấu và ngon của cháo.
Một tô cháo lòng có lòng heo, lưỡi, tim, tai lợn, huyết, dồi chiên. Dồi chiên là nguyên liệu đặc biệt nhất, làm từ lòng và thịt rồi đem chiên lên, rất thơm ngon.
Còn bánh canh gánh dì Hương lọt vào top quán ăn ngon quanh chợ Bến Thành nhờ vào món nước lèo ngon, thanh, không mỡ. Cả bánh canh và cháo gồm đầy đủ các loại xương, nạc, lòng cho khách tha hồ lựa chọn. Khách cũng có thể lựa chọn thêm các loại topping theo ý muốn.
Đặc biệt, nước mắm chua ngọt chấm lòng khiến ai cũng mê. Bánh của dì Hường là điểm đến quen thuộc của rất nhiều nghệ sĩ vì bán khuya, đồ ăn ngon, được chế biến theo bí quyết truyền thống mấy đời của gia đình. Gánh bánh canh cháo lòng dì Hương mở bán từ 19h-3h sáng mỗi ngày, giá cháo lòng từ 55.000 đồng.
Chè chuối nướng Phan Bội Châu
Chè chuối nướng đối diện chợ Bến Thành luôn được lòng khách bởi giá mềm, cách phục vụ tận tình. (Ảnh: TL)
Quán chè khá nhỏ tại số 10 Phan Bội Châu, phường Bến Thành, đối diện chợ Bến Thành nhưng mùi thơm của chuối nướng đủ kéo khách ghé lại. Điểm cộng của quán là chè ngon, nhân viên bán hàng thân thiện, chế biến nhanh, không bao giờ để khách đợi lâu.
Giá chè ở đây rất bình dân, 25.000 đồng/phần. Quán mở cửa từ 9h-17h mỗi ngày.
Hủ tiếu Nam Vang Lê Thánh Tôn
Hủ tiếu Nam Vang 254 Lê Thánh Tôn với 2 món hủ tiếu khô, hủ tiếu nước rất ngon là quán ăn quen thuộc của khách ghé thăm chợ Bến Thành. Tô hủ tiếu đầy ắp topping tim, gan, trứng cút, thịt bằm, tôm và mực kích thịch vị giác của thực khách.
Hủ tiếu Nam Vang Lê Thánh Tôn là địa chỉ không thể không ghé lại trong cung đường tham quan chợ Bến Thành. (Ảnh: DMX)
"Ngon ơi là ngon" chính là cụm từ khách nói về quán hủ tiếu này. Bí quyết là nước lèo nêm nếm vô cùng vừa miệng và không có vị bột ngọt. Quán còn có điểm cộng là sạch sẽ, phục vụ siêu nhanh.
Quán mở cửa mỗi ngày theo 2 khung giờ, từ 6h - 11h và từ 18h - 22h, giá hủ tiếu tại đây khoảng 70.000 đồng.
Bánh tráng Nghĩa Mập
Nhắc đến món ăn ngon khu chợ Bến Thành không thể bỏ qua bánh tráng Nghĩa Mập tại 136/17 Lê Thánh Tôn, đây là địa chỉ mà dân ghiền bánh trạng trộn nào cũng thuộc. Bánh tráng trộn của quán với vị được nêm nếm vừa miệng và đầy đủ topping.
Đặc biệt, phần bánh tráng được đóng hộp sạch sẽ và đậy kỹ nên giữ được độ giòn và không bị quá mềm. Không chỉ các loại bánh tráng trộn, quán còn có nhiều đồ ăn vặt và các loại trà tắt, nước ép. Giá phần bánh tráng và các loại đồ ăn vặt tại đây từ 20.000- 35.000 đồng, quán mở cửa từ 13h30-23h mỗi ngày.
Bánh mì cắt lát Lê Thánh Tôn
Bánh mì cắt bên hông chợ Bến Thành chỉ bán vài tiếng buổi chiều là địa chỉ yêu thích của giới trẻ. (Ảnh: foody)
Quầy bánh mì cắt tại 104 Lê Thánh Tôn, sát bên chợ Bến Thành cũng là địa chỉ ăn vặt quen thuộc của giới trẻ thành phố. Bánh mì tại đây không phải là chẻ đôi ổ bánh rồi cho thịt chả vào như thông thương, mà được phết pate, bơ sau đó gấp ổ bánh mì lại và cắt ra làm nhiều khúc nhỏ bỏ vào hộp. Cuối cùng cho topping gồm chả lụa, nem, giò thủ, chà bông, đồ chua lên trên, rất hấp dẫn.
Hộp bánh mì cắt có giá từ 20.000 đồng, nếu thêm topping thì 25.000 -30.000 đồng. Khách có thể ăn cùng tương ớt nếu muốn đậm vị hơn.
Bánh mì cắt mở bán từ 15h - 18h mỗi ngày.